Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì? Khái Niệm Trí Tuệ Nhân Tạo

0

 

Trí tuệ nhân tạo hay còn thường được gọi là AI. Điều này có lẽ không còn xa lạ gì với những người yêu công nghệ trong thời gian gần đây. Cùng tìm hiểu về khái niệm trí tuệ nhân tạo trong bài viết này của webcomicsinterviews.com.

khai-niem-tri-tue-nhan-tao-1
Khái niệm trí tuệ nhân tạo

Tìm hiểu trí tuệ nhân tạo là gì?

 

Trí tuệ nhân tạo đúng như cái tên của nó, chính là trí tuệ mà con người tạo ra. Thường được nhiều người gọi ngắn gọn là AI – viết tắt của cụm từ Artificial Intelligence.
Trí tuệ nhân tạo có thể hoạt động giống như trí thông minh của một con người thật. Chẳng hạn như: Biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, khả năng giao tiếp tốt do hiểu được ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

Nguồn gốc của trí tuệ nhân tạo

Về nguồn gốc và lịch sử hình thành thì AI đã có một bề dày không kém ấn tượng. Ngay từ thời cổ đại, nhiều nhà hiền triết đã có những ý tưởng và nghiền ngẫm về việc: Làm thế nào để những suy nghĩ của con người được máy móc hóa? Được điều khiển bằng cách nhân tạo qua những cỗ máy thông minh mà không phải là con người?
Nhìn vào lịch sử ta có thể thấy AI đã hình thành từ khá lâu. Sự xuất phát của nó đều là từ trí thông minh và nhu cầu của con người mà ra. Với mục đích cuối cùng chính là con người làm ra nó để phục vụ cho nhu cầu và đời sống của mình.

Qua thời gian, khi tư duy của con người càng ngày càng tiến bộ thì AI cũng theo đó mà càng ngày càng phát triển. Điển hình nhất là giai đoạn từ 2010 cho đến nay, có nhiều những cột mốc ra đời đáng nhớ, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của AI. Đặc biệt phải kể đến chính là giai đoạn 2019 đến 2021: Sự ra đời hàng loạt những mô hình ngôn ngữ khổng lồ, công nghệ xe tự lái, máy tính lượng tử, blockchain,… Chúng ta có thể thấy AI càng ngày càng xâm nhập rất sâu vào đời sống của con người.

 

khai-niem-tri-tue-nhan-tao-2
Trí tuệ nhân tạo bao gồm những gì?

Trí tuệ nhân tạo có bao gồm những gì?

Trí tuệ nhân tạo hiện nay phục vụ khá nhiều trong đời sống của con người và xuất hiện hầu hết ở mọi lĩnh vực trong đời sống phải kể đến như: Mạng thần kinh nhân tạo, Robot học (Robotics), Lý thuyết và tính tính toán, Hệ thống và kiến trúc, Thiết kế thuật toán, Các kỹ thuật toán học của trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật phần mềm, Nguyên lý lập trình và tính toán, Lập trình nâng cao, Học máy (Machine Learning), Giao diện người – máy…vv…

Những lợi ích và tác hại của trí tuệ nhân tạo mang lại

Ở trên chúng tôi đã nói về khái niệm trí tuệ nhân tạo cũng như trí tuệ nhân tạo là gì? Vậy trí tuệ nhân tạo mang lại những lợi ích gì và có tác hại gì cho đời sống hay không?

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Giúp phát hiện và hạn chế những rủi ro
AI có thể giúp con người dự báo những rủi ro và từ đó phần nào hạn chế được những thiệt hại mà rủi ro đó mang lại. AI có thể dự báo về thiên tai, dịch bệnh, thảm họa thiên nhiên,… giúp con người phòng tránh.

Giúp tiết kiệm được sức lao động

Trí tuệ nhân tạo giúp cho con người tiết kiệm được sức lao động nhờ khả năng tự động hóa. Giảm bớt nhân công trong những công việc vận hành theo dây chuyền.

AI là cầu nối ngôn ngữ

Rào cản về ngôn ngữ chính là một trong những điều khiến con người khó tiếp cận được những kiến thức mới. Nhưng nhờ trí tuệ nhân tạo mà các rào cản ngôn ngữ được gỡ bỏ và con người được tiếp xúc thoải mái với đa ngôn ngữ và văn hóa khác nhau.

Những tác hại của AI

Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng AI vẫn có những tác hại. Chính sự phát triển của AI đã làm cho con người càng ngày càng lệ thuộc vào nó và ù lì hơn. Đồng thời, sự tương tác giữa người với người, sự cảm nhận cảm xúc và chia sẻ cũng ngày trở nên ít lại và khó khăn. AI đang tạo ra một “thế giới lạnh” theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

khai-niem-tri-tue-nhan-tao-3
Trí tuệ nhân tạo có nhiều lợi ích nhưng cũng có những tác hại

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bại khái niệm trí tuệ nhân tạo cũng như trí tuệ nhân tạo là gì. Đúng như cái tên của nó “nhân tạo”, tức là từ con người mà tạo ra. Vì vậy, mục đích cuối cùng mọi thứ mà “nhân tạo” ra đều là để phục vụ nhu cầu của con người.

Leave A Reply

Your email address will not be published.