VAR Là Gì? Áp Dụng Công Nghệ VAR Trong Bóng Đá

0

Khi nhắc tới công nghệ VAR thì những người hâm mộ bóng đá không ai còn xa lạ với nó. Đặc biệt là tại các kỳ Euro, World Cup. Công nghệ này được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây nhưng không phải ai cũng rành về nó. Cùng tìm hiểu VAR là gì?

VAR là gì?

Nguồn gốc VAR

VAR chính là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee. Hay chính xác là công nghệ hỗ trợ cho trọng tài bóng đá bằng video. Hiện nay công nghệ này đang được sử dụng như một công cụ hỗ trợ cho trọng tài nắm bắt tình hình trận đấu, từ đó giúp họ đưa ra những quyết định chính xác. Nhất là trong những trường hợp gây ra tranh cãi hoặc mâu thuẫn.

chiến-cho-cho-1
Var là gì ?

VAR được thử nghiệm lần đầu tiên tại Anh và một vài trận bóng tại Đức, Ý. Cho đến năm 2018 thì công nghệ VAR mới chính thức được áp dụng trong kỳ World Cup.
Hệ thống VAR được thử nghiệm đầu tiên tại Anh, sau đó là một vài trận ở Đức và Ý. Đến năm 2018, công nghệ VAR đã được áp dụng chính thức trong kỳ World Cup.Mục đích sử dụng cuối cùng của VAR chính là giúp các trận đấu được diễn ra một cách minh bạch và công bằng nhất. Thực tế thì sự có mặt của VAR đã giải quyết được nhiều tình huống và mang đến rất nhiều khía cạnh tích cực trong bóng đá, đặc biệt là giúp làm sáng tỏ những tình huống liên quan đến những bàn thắng.
Công nghệ VAR chính thức được IFAB – Hiệp hội bóng đá quốc tế thông qua vào năm 2016. Thử nghiệm lần đầu vào tháng 8 năm 2016 tại một trận bóng tại Mỹ. Trong đó World Cup năm 2018 là giải đấu lớn đầu tiên mà FIFA cho phép áp dụng công nghệ VAR.

Xem thêm:  Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì? Khái Niệm Trí Tuệ Nhân Tạo

VAR là gì và cách thức hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của VAR

VAR là gì? Cách thức hoạt động như thế nào? VAR có thể ví von như là đội ngũ “trọng tài công nghệ”. Những người này ở trong căn phòng theo dõi. Đồng thời nhận tín hiệu trực tiếp từ sân vận động. Các tín hiệu này gồm: Toàn cảnh trận đấu đang diễn ra cùng những pha quay chậm. Những “trọng tài công nghệ” này sẽ thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện ra những lỗi bị bỏ qua. Trọng tài chính sẽ lắng nghe sự góp ý của họ mỗi khi cần với hành động là chỉ lên tai.

được-cho-cho-2
Var là gì, cách thức hoạt động của var như thế nào ?

 

Tuy nhiên, dù là có lợi thế như vậy nhưng công nghệ VAR vẫn “không là tất cả”. VAR không có tính chất quyết định hoàn toàn cục diện mà chỉ là giúp sửa lại các quyết định có thể sai trái của tổ trọng tài trực tiếp. Chẳng hạn như lỗi phát sinh của những tình huống ghi bàn, nhận dạng sai cầu thủ,…

Trọng tài chính có thể xem lại tình huống thông qua màn hình TV trên đường biên. Hoặc cũng có thể dựa vào sự hỗ trợ của VAR. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn thuộc vào trọng tài trên sân bóng quyết định.

Công nghệ VAR áp dụng như thế nào trong bóng đá

Ở trên chúng tôi đã giải thích cho bạn hiểu sơ về VAR là gì? Tiếp theo chúng ta cùng hiểu VAR được áp dụng như thế nào trong bóng đá.

Xem thêm:  Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì? Khái Niệm Trí Tuệ Nhân Tạo

Theo sự quyết định của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một vài tình huống nhất định của trận đấu. Các tình huống này gồm: đá phạt 11m, xác định lỗi, các bàn thắng và những thẻ đỏ trực tiếp.

Áp dụng VAR vào những bàn thắng gây tranh cãi

VAR là gì và được áp dụng như thế nào trong những bàn thắng gây tranh cãi?. Nếu như có một đội bóng khiếu kiện về bàn thắng đã được ghi. VAR lúc này có chức năng là gì? Sẽ giúp cho trọng tài nhìn lại được toàn cảnh của quá trình ghi bàn. Nhờ có công nghệ VAR mà những lỗi nhỏ nhất như là việt vị, sượt tay chỉ trong khoảng vài cm vẫn có thể được phát hiện ra. Thông qua đó trọng tài sẽ xem xét lại bàn thắng hợp lý hay không và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

VAR là gì với những quả đá phạt Penalties

 

Tại những khu vực vòng cấm là nơi công nghệ VAR cực kỳ hữu ích và cũng được sử dụng thường xuyên nhất. Tiếp tục hay hủy bỏ quyết định thổi phạt của trọng tài sẽ nhờ rất nhiều vào việc tham khảo những hình ảnh từ công nghệ VAR. Từ đó đảm bảo được việc trọng tài xử phạt là chính xác.

VAR là gì với thẻ đỏ trực tiếp

VAR là gì và và áp dụng như thế nào trong những lần phạt thẻ đỏ trực tiếp ? Nhờ có sự giám sát của VAR mà những hành vi có thiên hướng bạo lực của các cầu thủ trên sân cũng sẽ được hạn chế. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể ở những trường hợp thẻ đỏ trực tiếp. Nếu từ thẻ vàng thứ hai thì không được áp dụng công nghệ này nữa.

Xem thêm:  Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì? Khái Niệm Trí Tuệ Nhân Tạo

VAR hỗ trợ cho trọng tài

 

Var-la-gia-3
VAR hỗ trợ và nhận diện ra những sai lầm của trọng tài

 

Thực tế thì không phải trọng tài lúc nào cũng đúng. Cũng đã không ít trọng tài mắc khi đưa ra những quyết định. Nhờ có công nghệ VAR mà những sai lầm đó có thể sửa chữa. Từ đó mang lại được những quyết định chính xác và công bằng cho trận đấu.

Qua những thông tin trên chúng ta có thể thấy công nghệ VAR mang đến rất nhiều ưu điểm. Nhờ có sự can thiệp của VAR mà những trận đấu diễn ra công bằng và chính xác nhất. Thế nhưng không phải công nghệ nào cũng hoàn hảo mà còn có một số nhược điểm, điển hình chính là làm gián đoạn cuộc chơi. Thế nhưng đây là điều cần thiết để đảm bảo tính công bằng cho những trận đấu. Hệ thống sẽ luôn nhanh chóng thông báo ngay sau khi tổ trọng tài phát hiện ra lỗi.

Kết luận

Bài viết đã trả lời cho bạn câu hỏi VAR là gì cũng như những áp dụng của công nghệ VAR trong bóng đá. Hy vọng những thông tin mà webcomicsinterviews.com cung cấp hữu ích cho bạn. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật những tin tức mới nhất !

Leave A Reply

Your email address will not be published.